LỰA CHỌN NHÀ THẦU VÀ GIÁM SÁT XÂY DỰNG

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NHÀ THẦU

DỰ TOÁN KINH PHÍ XÂY DỰNG NHÀ

DỰ TOÁN TỪNG HẠNG MỤC THI CÔNG

THỦ TỤC XIN GPXD

HỒ SƠ XIN GPXD

TÌM HIỂU TRÌNH TỰ THI CÔNG

QUY TRÌNH THI CÔNG

TRAO ĐỔI THÔNG TIN GÌ KHI GẶP KTS???

TRAO ĐỔI Ý TƯỞNG VỚI KTS

Bước 5: Lựa chọn vật liệu xây dựng

Người đăng :admin - 9:53 10/11/2017

Ngôi nhà có bề vững hay không, phụ thuộc rất nhiều vào vật tư bạn chọn. Hiện nay, trên thị trường có vô vàn vật tư từ xây thô đến hoàn thiện để bạn lựa chọn, nhưng làm sao chọn được loại vật tư tốt cho nhà. Không phải cứ đắt tiền là tốt. Hãy cùng Nhà An Khang tìm hiểu để làm chủ đầu tư thông thái.

B1: Lên ý tưởng kiến trúc, nhu cầu, công năng sử dụng.

 

 

B2: Trao đổi ý tưởng với Kiến trúc sư => Hồ sơ Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Công Trình

 

 

B3: Thủ tục xin giấy phép xây dựng.

 

 

B4: Dự toán chi phí xây dựng.

 

 

B5: Lựa chọn vật liệu xây dựng.

 

 

B6: Lựa chọn nhà thầu & giám sát xây dựng.

 

 

B7: Tìm hiểu trình tự thi công.

 

 

+ Phá dỡ công trình cũ

+ Dọn dẹp mặt bằng, đổ xà bần, hút hầm cầu.

+ Chuẩn bị kho bãi, lán trại

+ Tập kết vật tư

+ Chuẩn bị điện , nước phục vụ công việc xây dựng

+ Hàng rào, bạt che chắn công trình

 

 

B5: LỰA CHỌN VẬT TƯ

 

**Vật tư phần thô

 

a) Sắt thép

Thép xây dựng là một trong những yếu tố tiên quyết cấu thành nên sự bền vững của ngôi nhà.  Hiện nay, các loại thép trong xây dựng đang được sản xuất với rất nhiều thương hiệu. Ngoài những thương hiệu trong nước như: nhà máy gang thép Thái Nguyên, công ty thép miền Nam, thép Pomina, thép Hòa Phát…còn có các công ty liên doanh Việt – Úc, Việt – Nhật. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng tồn tại trôi nổi 1 số loại sắt thép do các tổ hợp linh tinh sản xuất, không đảm bảo, quý khách cần cẩn thận khi chọn loại thép này vì không đảm bảo trong quá trình thi công xây dựng.

Công ty Nhà An Khang chúng tôi chỉ sử dụng duy nhất sản phẩm của Thép Việt Nhật để thi công tất cả công trình của chúng tôi.

Vậy tại sao chúng tôi lại chỉ chọn duy nhất sản phẩm của Thép Việt Nhật?

Thép Việt Nhật là sản phẩm của công ty TNHH Thép Vina Kyoei (VKS) sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất nên tăng cường độ chịu lực và tối ưu độ bền của thép. Chất lượng và uy tín của Thép Việt Nhật luôn đứng đầu trong những năm qua và hầu hết các khách hàng đã và đang làm nhà đặt niềm tin tối đa.

Để nhận biết đúng là thép VIỆT NHẬT của Vina Kyoei xin chú ý các điểm sau:

+ Thép gân: trên thanh thép phải có hình dấu thập nổi (hay còn gọi là “Hoa Mai”), chỉ số đường kính ở mặt đối diện giữa 2 “Hoa Mai”). Đặc biệt lưu ý: khoảng cách giữ hai “Hoa Mai” hay “chỉ số đường kính” liên tiếp nhau phải từ 1,0 m đến 1,3 m tuỳ đường kính trục cán.

 

 

+ Thép cuộn: trên bề mặt phải có dấu dập nổi hoa mai, khoảng cách giữa 2 hoa mai liên tiếp là 0,5m đến 0,543m tùy vào đường kính trục cán.

 

 

Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn bạn phân biệt thép của các thương hiệu khác như sau:

 

*Thép POMINA:

+ Thép gân: mặt bên của thanh thép có hình trai táo dập nổi và chỉ số đường kính trên từng cây thép. Khoảng cách giữa 2 dấu dập nổi hình trái táo liên tiếp là từ 1m đến 1m2.

 

 

+ Thép cuộn: trên mỗi vòng của sản phẩm sẽ dập nổi chữ Pomina.

 

 

*Thép HÒA PHÁT:

+ Thép cuộn trơn: được dập nổi logo 3 tam giác và chữ Hòa Phát, kèm theo mác thép sử dụng.

 

+ Thép thanh vằn (thép cây): được dập nổi logo 3 tam giác và chữ Hòa Phát, kèm theo chủng loại và mác thép.

 

 

*Thép MIỀN NAM:

+ Thép gân: trên thanh thép có hình chữ V, chỉ số đường kính sản phẩm và chỉ số thể hiện mác thép được in nổi. Khoảng cách từ 1m đến 1,2m.

 

 

+ Thép cuộn: trên sản phẩm in nổi chữ VN STEEL.

 

 

b)Xi măng

Nhà An Khang chia ra 2 loại xi măng là:

+ Xi măng đổ bê tông: Holcim và Hà Tiên là 2 thương hiệu được chúng tôi sử dụng cho các công trình.

 

 

 

+ Xi măng xây tô: Xi măng Hà Tiên là thương hiệu mà chúng tôi chọn.

 

 

Hiện nay có rất nhiều loại xi măng trên thị trường nhưng chúng đánh giá là tốt nhất chỉ có xi măng Hà Tiên và xi măng Holcim (nay là Insee) chất lượng đã được khẳng định trong thời gian qua.

Với mục đích xây dựng khác nhau, xi măng được phân thành 3 loại chính như sau:

+ Xi măng trộn bê tông: xi măng có mác từ 40 (PCB40) trở lên.

+ Xi măng đa dụng: sử dụng cho tất cả các mục đích xây dựng như: trộn bê tông, xây, tô…có mác từ 40 (PCB40) trở lên.

+ Xi măng xây tô: chỉ dùng cho mục đí ch xây, tô và thường có mác 30 (PCB30) trở xuống.

Đọc thêm:  Mác xi măng là tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần, quy trình sản xuất xi măng. Được Nhà nước quy định trong “Tiêu chuẩn Việt Nam”. Mỗi bao xi măng bán ra thị trường đều phải qua kiểm tra đạt hoặc vượt tiêu chuẩn này.

 

c)Gạch ống

Trước đây, kỹ thuật xây dựng chưa phát triển, sắt, thép, xi măng còn rất hiếm nên việc sử dụng kết cấu bê tông cốt thép (BTCT) còn rất hạn chế. Chính vì vậy, gạch xây thường sử dụng làm kết cấu chịu lực, gạch xây là loại gạch đặc, xây tường dày >20cm, làm tường chịu lực thay cho kết cấu cột BTCT. Nên yêu cầu gạch phải nung đủ lửa, khả năng chịu lực nén cao để tham gia chịu lực

Ngày nay, việc sử dụng gạch trong xây dựng chỉ mang tính bao che vì hệ chịu lực công trình là khung BTCT. Có 02 loại gạch là gạch đất sét nung và gạch không nung.

*Gạch đất sét nung: là loại gạch màu đỏ hoặc đỏ sẫm, làm từ đất sét. Gạch đất sét sung có 3 loại chính:

+ Gạch đặc: kích thước viên gạch 220x150x55mm, đặc, màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Dùng để xây tường chịu lực, chống thấm. Vì vậy, thường xây tại các vị trí: móng gạch, tường móng, đổ cửa, bể nước, bể phốt, tường chịu lực, tường wc, tường bao…gạch đặc thường có 3 loại, chất lượng giảm dần: A1, A2 và B.

Ưu điểm: chắc chắn, chống thấm tốt.

Nhược điểm: nặng, chi phí đắt hơn so với gạch rỗng.

 

 

+ Gạch 2 lỗ: kích thước viên gạch 220x105x55mm, có 2 lỗ, màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Nếu là nhà cấp 4 thì có thể chọn loại gạch này cho khu vực tường ngăn phòng. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.

Ưu điểm: trọng lượng nhẹ, chi phí rẻ hơn so với gạch đặc.

Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường nhà wc, bề mặt tường sẽ bị mốc. Chính vì thế, ở những vị trí xây này không nên chọn gạch 2 lỗ.

 

+ Gạch rỗng 6 lỗ: kích thước viên gạch phổ biến 220x105x150mm, có 6 lỗ, màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Thường được xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái. Tên gọi khác của gạch này là tuynel.

Ưu điểm: nhẹ, rẻ hơn gạch đặc.

Nhược điểm: không dùng để chịu lực, treo đồ kém vì khoan vít hoặc đóng đinh, gạch sẽ vỡ.

 

 

*Gạch không nung: là loại gạch xây, gạch lát vỉa hè…được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước…mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác. Các loại gạch không nung bao gồm:

+ Gạch xỉ: được làm từ xỉ, đóng thành viên

+ Gạch nhẹ chưng áp: làm từ bê tông nhẹ, có lỗ rỗng bên trong. Trọng lượng từ 800kg/m3 đến 1200kg/m3

Ưu điểm: rất nhẹ, xây nhanh, bảo vệ môi trường.

Nhược điểm: chống thấm kém.

+ Gạch bê tông:

Ưu điểm: rẻ

Nhược điểm: nặng, lớp trát dày

 

d) Đá 1×2, 4×6

Đá 1×2 phải chọn đá tốt đá xanh, trắng xanh (đá Dĩ An Bình Dương, Hóa An Biên Hòa), không nên chọn đá đen Bình Điền, thường sử dụng đá đen Bình Điền cho san lấp và đổ đường. Cần làm sạch đá trước khi đổ bê tông.

 

 

 

e)Cát xây tô

Nhà An Khang sử dụng cát xây hạt lớn loại 1 và cát tô hạt trung loại 1. Công tác san lấp nền sử dụng cát san lấp. Cát dùng cho tất cả công đoạn cần sàng kỹ trước khi tô tường và trộn bằng máy chuyên dụng.

 

 

**Vật tư hoàn thiện.

 

a)Gạch ốp lát

Ốp lát gạch được xem là một công đoạn hết sức quan trọng để hoàn thiện một ngôi nhà, nó quyết định nhiều đến tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu gạch ốp lát đẹp của nhiều hãng uy tín, tùy vào khả năng kinh tế của từng nhà mà có thể chọn các loại gạch khác nhau.

 Để chọn được gạch ốp lát phù hợp mọi người cần chú ý những nguyên tắc sau:

+ Không gây hoa mắt: Khi lựa chọn gạch ốp lát mọi người cần chú ý là không nên chọn gạch gây hoa mắt, chúng ta phải có sự kết hợp các viên gạch với nhau một cách hài hòa, tránh quá lòe loẹt làm hoa mắt người nhìn.

+ Đúng tính năng sử dụng: Trong ngôi nhà có rất nhiều không gian khác nhau mỗi không gian sẽ đảm nhận những chức năng, nhiệm vụ tương ứng. Ví dụ như phòng khách cần sự sang trọng, phòng ngủ cần sự ấm áp, phòng tắm lại đòi hỏi về khả năng chống trơn trượt… Tùy thuộc vào đặc điểm của từng khu vực chúng ta sẽ chọn gạch với công năng tương ứng.

+ Gạch cần có sự tương đồng với kiến trúc: Nếu bạn không am hiểu nhiều về kiến trúc và cách phối hợp các loại gạch thì hãy để những người có chuyên môn thay bạn lựa chọn gạch. Bởi khi chúng ta chọn được những viên gạch ốp lát đẹp, phù hợp với không gian kiến trúc sẽ càng làm tăng lên vẻ đẹp cũng như giá trị cho công trình. Ngược lại, cả một công trình đẹp và hoàn hảo của bạn sẽ trở nên xấu, lạc lõng nếu những viên gạch chẳng ăn nhập gì. Không cần thiết phải chọn gạch đắt tiền mà điều quan trọng là nó phải hợp với không gian và kiến trúc của ngôi nhà.

+ Tỉ lệ hài hòa: Hài hòa ở đây chính là sự phù hợp của kích thước gạch với diện tích khu vực cần ốp lát. Chẳng hạn như nhà vệ sinh nhỏ thì bạn không nên chọn gạch quá to sẽ khiến không gian bị nuốt chửng và trở nên nhỏ hơn nhiều, đồng thời gây mất thẩm mỹ cho căn phòng. Còn với những không gian lớn nên hạn chế việc sử dụng gạch hay đá ốp tường nhỏ bởi nó sẽ chia cắt không gian do có quá nhiều mạch vữa.

+ Sử dụng theo đúng đặc tính cơ lý của gạch: Mỗi loại gạch hay vật liệu trang trí được sản xuất đều có những đặc điểm và tính chất cơ lý khác nhau. Ví dụ nơi để xe thì nên sử dụng loại gạch đá có khả năng chống trầy và chịu lực tố hơn gạch men …

+ Hợp phong thủy và tâm lý gia chủ: Gạch ốp lát trong nhà cũng là một vật liệu có ảnh hưởng đến phong thủy khá nhiều từ đó nó sẽ tác động đến tâm lý các thành viên trong gia đình. Việc lựa chọn gạch ốp lát cũng cần lưu tâm đến phong thủy sao cho phù hợp mệnh gia chủ, tuổi tác, hướng nhà… để mang lại sự may mắn, thịnh vượng và an toàn cho cuộc sống.

 

 

b)Matit, sơn nước, sơn dầu

Do tác động của thời tiết và khí hậu của nội thất và ngoại thất khác nhau, vì thế cũng có 2 loại bột trét tường khác nhau:

+ Bột trét tường ngoài trời chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ và độ ẩm với biên độ rất lớn. Nó còn chịu tác động của ánh nắng mặt trờiNgoài ra nó cũng chịu tác động trực tiếp của ngoại lực và nếu lớp sơn phủ không có khả năng chống thấm thì bột trét tường còn bị ngậm nước sau khi mưa.

 

 

+ Ngược lại, bột trét tường trong nhà có nguy cơ chịu độ ẩm cao khi độ ẩm không khí cao.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột trét như Việt Mỹ, Jonton, Dulux …Tùy theo điều kiện kinh thế 50của từng nhà để chọn. Bột trét nên sử dụng loại tốt để tránh tình trạng nứt bột làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của công trình.

 

+ Sơn nước tốt nhất, thông dụng, dễ pha sơn, nhiều đại lý cung cấp đề xuất sơn Jotun, Mykolor, Dulux, Maxilite

+ Sơn dầu rẻ mà tốt nhất là sơn Bạch Tuyết.

 

 

c)Hệ thống ống và phụ kiện cấp, thoát nước lạnh

Toàn bộ nên sử dụng ống uPVC Bình Minh. Riêng phụ kiện có một số loại Bình Minh không sản xuất nên bắt buộc phải thay thế bằng loại khác. Co răng trong và co răng ngoài chỉ sử dụng loại ren bằng thau không nên sử dụng ren nhựa.

Van khóa nước nên dùng loại tốt bằng đồng của Wufeng.

Tất cả phao điện khuyến mãi theo Bồn nước đều không đáng để sử dụng (01 tháng là hư), hãy mua riêng và sử dụng phao điện loại tốt. (Định kỳ một năm nên kiểm tra hoặc thay một lần dù phao cơ hay phao điện)

Ống nước nóng PPR ngoại nhập Vesbo là tốt nhất. Tuy nhiên, để tránh hàng giả hãy sử dụng sản phẩm của Bình Minh. Hiện nay, Bình Minh đã sản xuất ống nước nóng PPR

 

 

Vòi nước các loại sử dụng của các hãng thương hiệu như INAX, TOTO, AMERICAN STANDARD. Tuy nhiên, phải mua đúng hàng vì hàng giả các nhãn hiệu này rất nhiều thậm chí có cả tem chống hàng giả. Một đề xuất hàng Việt Nam giá rẻ hơn INAX, TOTO, AMERICAN STANDARD nhưng chất lượng rất tốt và được bảo hành 3 năm: LUXTA

 

 d)Thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh hàng cao cấp rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, giá cả. Hàng phổ thông nên sử dụng thương hiệu như INAX là tốt nhất.

Bàn cầu đối với người Châu Á nên sử dụng loại có chiều cao từ nắp nhựa xuống nền <38cm.

 

 

 

e)Dây điện, cáp mạng, cáp TV, công tác ổ cắm

Dây điện nên sử dụng dây cáp (dây cáp khác dây đơn) đồng của CADIVI, toàn bộ dây cáp trên thị trường hầu như đều không đạt chất lượng.

Cáp mạng, cáp TV, công tác ổ cắm, đế âm và phụ kiện: SINO là rất tốt và giá cả rất hợp lý.

CB, MCB, ELCB: Nên sử dụng của Panasonic. Nhà có em bé hay sử dụng máy nước nóng trực tiếp nên gắn thêm ELCB để chống rò dòng.

 

 

Chọn vật liệu không phải dễ dàng, hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn, hoặc nhờ những đơn vị uy tín tư vấn cho bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ AN KHANG

☑ Địa chỉ: 1446/9 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp

☏ Hotline: 0943.751.522 (Mr.Tiến)

✉ Email: thietkenhaankhang@gmail.com

✍ Website: nhaankhang.net

              thietkexaynha.com.vn

              thietkequyhoach.com

Tin bài cùng chuyên mục

Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Tân Cổ Điển Đẳng Cấp Hoàng Gia

Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Cổ Điển Đẳng Cấp Quận 2

Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Biệt Thự Vườn Hiện Đại

Mẫu Thiết Kế Nhà Phố Đẹp 3 Tầng

Xem phong thủy 12 con giáp năm Kỷ Hợi 2019

Nhà Phố Đẹp 3 Tầng Không Gian Mở Q.Bình Thạnh

Những cách trang trí đồng hồ cho nhà đẹp đón tết 2019

Nhà An Khang công ty tư vấn thiết kế nhà tại Vũng Tàu